CHÚNG TÔI LUÔN Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

Hotline tư vấn

0982945488

0903288706

Giao hàng ngay

Thanh toán tại nhà

Bảo hành chính hãng

Đổi máy mới 100% (nếu lỗi NSX)

Dịch vụ Tốt - Nhanh

Lắp 1 máy mới cho khách dùng trong thời gian bảo hành

Độ pH của nước bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?

Đăng ngày: 03/05/2022

Thi thoảng chúng ta vẫn thường nghe về độ pH của đất, hay độ pH của cơ thể… nhưng không phải ai cũng biết đến độ pH của nước. Vậy, độ pH của nước là gì, bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe… Bài viết sau sẽ giải đáp tất cả!

Độ pH của nước bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?

1. ĐỘ PH CỦA NƯỚC LÀ GÌ?

Độ pH là thước đo hoạt động của các iON hydro (H+) trong dung dịch, nói một cách dễ hiểu hơn, độ pH giúp đo lường tính kiềm hay axit của dung dịch. Nếu lượng iON H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit và ngược lại nếu lượng iON H+ thấp thì dung dịch đó có tính kiềm. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính.

Chỉ số thang đo pH nằm trong khoảng 0 - 14, vậy nên phân loại nước theo độ pH sẽ được chia như sau:

Phân loại nước

Độ pH của nước

Axit mạnh

<3.0

Axit

3.0 - 5.0

Axit yếu

5.0 - 6.5

Trung tính

6.5 - 7.5

Kiềm yếu

7.5 - 8.5

Kiềm

8.5 - 9.5

Kiềm mạnh

>9.5

 

2. MỐI LIÊN HỆ GIỮA ĐỘ PH CỦA NƯỚC VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC

Độ pH là một trong những chỉ số hoạt động quan trọng đối với đặc tính và chất lượng nước. Khi biết được giá trị pH chúng ta có thể đánh giá được tốc độ của các phản ứng hóa học, mức độ ăn mòn của nước, dạng hiện diện của các chất ô nhiễm trong nước, ngoài ra trong một số trường hợp còn xác định mức độ độc hại của nước,... chẳng hạn như:

 • Nước có độ pH thấp có thể ăn mòn đường ống kim loại và chiết xuất các iON kim loại vào nước, gây hại cho việc uống hoặc sử dụng trong gia đình.
 • Nước cứng là nước có chứa nhiều khoáng chất, các khoáng chất này làm cho nước có tính kiềm rất cao (độ pH cao).
 • Độ pH cũng có thể là dấu hiệu của các chất gây ô nhiễm khác hoặc sự sống của vi khuẩn trong chất lỏng.

=>Nói chung, độ pH rất cao hoặc rất thấp có thể làm cho nước không sử dụng được cho một số ứng dụng nhất định.

Tham khảo tại: The pH of water: What to know (Độ pH của nước: Những điều cần biết), nguồn Medical news today, Link: https://www.medicalnewstoday.com/articles/327185

3.  3 CÁCH ĐO ĐỘ PH CỦA NƯỚC ĐƠN GIẢN, CHÍNH XÁC

Có nhiều cách khác nhau để đo độ pH của nước, dưới đây là một số cách đo đơn giản được sử dụng phổ biến hiện nay:

3.1. Sử dụng giấy quỳ

Để kiểm tra bằng giấy quỳ chúng ta chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

 • Cho mẫu nước cần đo độ pH vào ống nghiệm hoặc cốc nhỏ (lượng nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất).
 • Nhúng giấy quỳ vào nước.
 • Sau đó quan sát sự đổi màu của giấy quỳ, so sánh với bảng màu của nhà cung cấp, từ đó xác định độ pH cũng như tính chất của nước.

Đo độ pH của nước bằng giấy quỳ là cách làm đơn giản và phổ biến hiện nay

3.2. Dung dịch đo pH

Nhỏ một lượng dung dịch nhất định (theo hướng dẫn của nhà sản xuất) vào trong nước, sau đó so sánh với bảng màu của nhà cung cấp, chúng ta có thể biết được độ pH của nước đang thuộc mức nào.

 

Dung dịch đo độ pH của nước 

3.3. Máy đo pH

Để sử dụng máy đo pH chúng ta chỉ cần dùng đầu dò của máy cho vào mẫu nước muốn kiểm tra, màn hình sẽ hiển thị độ pH chính xác của nước.

Lưu ý: Để đảm bảo kết quả đo chính xác, thì trong lần đo đầu tiên cần phải hiệu chuẩn đồng hồ. Bằng cách đo thử nước cất, nếu kết quả cho là 7.0 thì đồng hồ đã được hiệu chuẩn và đảm bảo cho ra kết quả chính xác.

 

Máy đo độ pH của nước sử dụng đơn giản, được bán trên thị trường với nhiều thương hiệu và mẫu mã khác nhau

4. ĐỘ PH CỦA NƯỚC ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG HÀNG NGÀY?

Tưởng chừng là một yếu tố rất nhỏ nhưng độ pH của nước lại ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe của chúng ta:

 • Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước ví dụ như nước có độ pH cao thường có vị đắng.
 • Ngoài ra, nước có độ pH cao (nước cứng) còn ảnh hưởng đến đồ vật trong gia đình như: gây ố vàng, hoen gỉ, tắc nghẽn, đóng cặn…

Nước cứng thường có độ pH cao, có thể gây nhiều ảnh hưởng đến đồ dùng của gia đình

Ảnh hưởng của pH tới sức khoẻ:

 • Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Nếu uống nước có độ pH thấp (tính axit) trong một thời gian dài thì hệ men tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng xấu. Dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn có thể làm hỏng men răng,…
 • Tính axit (pH<7.0) của nước có thể làm gia tăng các iON kim loại từ các vật chứa hòa tan trong nước, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình như nước nhiễm phèn nếu sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, da liễu và thậm chí có thể dẫn đến ung thư.
 • Sử dụng nước có độ pH cao (nước cứng) lâu ngày có thể dẫn đến sỏi tiết niệu, tắc nghẽn động mạch…
 • Độ pH của nước sinh hoạt cao có thể gây nên các bệnh ngoài da như làm cho da khô, ngứa và khó chịu,…

Ngoài ra, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi pH > 8.5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.

Độ pH còn ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước và hiệu quả lọc nước. Vậy nên, độ pH cần phải theo dõi ở tất cả giai đoạn vì chỉ cần sai lệch so với tiêu chuẩn đã đặt ra thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hương vị, mùi cũng như chất lượng nguồn nước.

5. ĐỘ PH CỦA NƯỚC UỐNG BAO NHIÊU LÀ TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE?

Trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch QCVN 01-1:2018/BYT ban hành thì nước sinh hoạt có độ pH từ 6.0 đến 8.5. Tuy nhiên, quy chuẩn này chỉ áp dụng cho nước sinh hoạt không bao gồm nước uống, chính vì vậy chúng ta không thể đồng nhất pH từ 6.0 - 8.5 đối với nước sinh hoạt và nước uống, dẫn đến chọn nước uống chưa thực sự tốt cho sức khỏe.

Xem chi tiết quy chun QCVN 01-1:2018/BYT ti: https://luatvietnam.vn/y-te/quy-chuan-viet-nam-qcvn-01-1-2018-byt-bo-y-te-170044-d3.html

Vậy, nước uống có độ pH bao nhiêu sẽ là tốt nhất?

Nội môi của cơ thể khỏe mạnh sẽ có pH ~ 7.34 - 7.4 (tính kiềm nhẹ). Nhưng chúng ta có thể vô tình hình thành axit dư thừa trong cơ thể vì bữa ăn hàng ngày có đến 80 % thực phẩm có tính axit, ô nhiễm môi trường hoặc chúng ta sinh hoạt phản khoa học, stress… Lượng axit dư thừa trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột…

Nước iON kiềm (pH ~ 8.5 - 9.5) sở hữu tính kiềm tự nhiên như rau xanh có tác dụng trung hòa axit dư thừa, đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng nội môi axit - kiềm. Rất nhiều chuyên gia y khoa như Bác sĩ - Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm... cho biết duy trì việc uống nước iON kiềm hàng ngày khi gặp triệu chứng nhẹ thì các bất thường về dư axit trong dạ dày, táo bón, tiêu chảy... đều được cải thiện rõ.

Như vậy, để duy trì độ pH ~ 7.34 - 7.4 trong cơ thể, thì nước uống tốt nhất sẽ có độ pH trong khoảng 7.0 đến 9.5. Mặc dù độ pH tốt nhất cho sức khỏe của nước uống dao động từ 7.0 đến 9.5, nhưng mỗi người, mỗi lứa tuổi sẽ phù hợp nhất với mức pH khác nhau:

 • Nước trung tính (pH ~ 7.0) có tác dụng tốt nhất khi uống thuốc, pha sữa… vì nó không làm biến đổi tính chất của sữa, dược phẩm. Mức pH này còn là nước uống tốt nhất dành cho trẻ nhỏ (từ 5 tuổi trở xuống).
 • Nước kiềm nhẹ (pH ~ 8.0 - 8.5) dùng cho người mới làm quen với nước kiềm, trẻ em (6-12 tuổi).
 • Nước kiềm (pH ~ 9.0 - 9.5) dùng cho người trưởng thành và người đã uống nước kiềm nhẹ khoảng 1 tuần.

6. LÀM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA NƯỚC UỐNG CÓ ĐỘ PH TỐT NHẤT?

Giá trị pH của nước có thể khác nhau đối với các hệ thống xử lý nước khác nhau và phụ thuộc vào thành phần ban đầu của nước, đặc tính của vật liệu tạo nên thiết bị xử lý nước và công nghệ xử lý. Vậy, liệu có công nghệ lọc nước nào có thể xử lý tối ưu mọi nguồn nước, đáp ứng nước uống đạt chuẩn pH tốt nhất cho cơ thể (pH từ 7.0 - 9.5).

Máy lọc nước iON kiềm đạt chuẩn thiết bị y tế kết hợp với bộ tiền xử lý chất lượng BWT Barrier iMaster iON chính là giải pháp sáng giá nhất dành cho mọi gia đình.

Cụ thể, quá trình xử lý nước sẽ được diễn ra như sau:

 • Nước sau khi được xử lý qua các bộ tiền xử lý trên sẽ được đưa vào máy điện giải.
 • Máy tiến hành điện phân, phân tách và tái tạo nguồn nước, tạo ra nước iON kiềm và nước iON axit (nước lọc trung tính (pH ~7.0) không trải qua quá trình điện phân) đáp ứng mục đích sử dụng khác nhau trong gia đình.

Nhưng vì sao lại phải kết hợp giữa 2 thiết bị mà không phải là hoạt động riêng lẻ? Bởi vì:

 • Bộ tiền xử lý nước thích ứng linh hoạt nhiều nguồn nước khó trị khác nhau (nước giếng, nước cứng, nước mặn…) đáp ứng nước đạt chuẩn đầu vào cho máy điện giải, giúp máy tạo nước đạt đúng tiêu chuẩn đầu ra (độ pH, nồng độ Hydrogen).
 • Các bộ tiền xử lý nước sẽ chỉ đáp ứng người dùng mức pH tốt và an toàn, nhưng nó lại dao động trong khoảng từ 7.0 - 9.5 không có mức cụ thể. Máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế sẽ cung cấp cho người dùng nước uống với các mức pH cụ thể, như vậy người dùng có thể chọn được mức pH phù hợp nhất cho sức khỏe.

Đặc biệt hơn, nước iON kiềm được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm còn chứa các đặc tính đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện:

 • Tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa axit dư thừa, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng axit - kiềm, bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.
 • Giàu hydro chống oxy hóa mạnh, đẩy lùi các gốc tự do gây hại cho sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh như: tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp...
 • Giàu khoáng chất thiết yếu (Na, Ca, Mg...), bổ sung các khoáng chất ở mức độ phù hợp giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe…
 • Phân tử nước siêu nhỏ thẩm thấu nhanh chóng, hỗ trợ giải độc và thanh lọc cơ thể.

Tuy nhiên, nước iON kiềm được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế có cấu tạo điện cực là Platinum thì mới đảm bảo an toàn sức khỏe và hiệu quả tốt nhất, vì vậy Quý khách nên lưu ý để chọn đúng sản phẩm, tránh “tiền mất tật mang”.

Như vậy, độ pH của nước uống dao động từ 7.0 đến 9.5 sẽ là tốt nhất cho sức khỏe. Không chỉ đáp ứng nước uống có mức pH riêng biệt, phù hợp cho sức khỏe của mọi đối tượng (trẻ em, người trưởng thành…) sự phối hợp giữa các bộ tiền xử lý chất lượng và máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế được chuyên gia khuyến nghị sử dụng để cải thiện sức khỏe, và phục vụ nhiều mục đích khác (nấu ăn ngon giàu dinh dưỡng, bóc tách hóa chất trên rau củ quả, khử trùng, làm đẹp…) xứng đáng được mọi gia đình lựa chọn.